Tục Cướp Vợ - Văn Hóa Lạ Của Người Dân Tộc Việt Nam

Tục Cướp Vợ – Văn Hóa Lạ Của Người Dân Tộc Việt Nam

Tục cướp vợ hay còn gọi là tục bắt vợ, kéo vợ là một trong những nét đặc trưng trong hôn nhân của dân tộc H’Mông. Đây là một phong tục lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người H’Mông.

Tục cướp vợ thường diễn ra vào mùa xuân, khi các chàng trai H’Mông đến chợ hoặc các lễ hội để tìm kiếm người yêu thương. Nếu gặp được một cô gái nào ưng ý, họ sẽ tìm cách bắt đem về làm vợ. Tục cướp vợ được coi là một cách để thể hiện tình yêu và sự dũng cảm của người con trai, cũng như để giải quyết những khó khăn trong việc xin hỏi và cưới hỏi theo phương thức truyền thống.

Nguyên nhân và mục đích của tục cướp vợ

Tục cướp vợ có nhiều nguyên nhân và mục đích khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một số nguyên nhân và mục đích phổ biến là:

Tục cướp vợ đã xuất hiện từ lâu của dân tộc H'Mông tại Việt Nam
Tục cướp vợ đã xuất hiện từ lâu của dân tộc H’Mông tại Việt Nam
 • Do tình yêu chân thành: Đây là trường hợp hai người đã có tình ý từ trước, nhưng không được sự chấp thuận của gia đình hai bên hoặc không có điều kiện để tổ chức đám cưới theo phong tục. Do đó, họ quyết định bắt vợ để được ở bên nhau. Trường hợp này được coi là hợp lệ và được gia đình hai bên chấp nhận sau khi biết chuyện.
 • Do muốn có thêm người lao động: Đây là trường hợp người con trai muốn lấy vợ sớm để có thêm người giúp việc trong gia đình. Họ sẽ bắt về những cô gái có khả năng lao động cao, không kể tuổi tác hay ý muốn của cô gái. Trường hợp này được coi là bất hợp pháp và vi phạm quyền tự do của người phụ nữ.
 • Do muốn trả thù hoặc tranh giành: Đây là trường hợp người con trai muốn bắt vợ của người khác để trả thù hoặc tranh giành. Họ sẽ bắt về những cô gái đã có chồng hoặc đã có người yêu. Trường hợp này được coi là xấu xa và gây rối loạn cho xã hội.

Cách thức và nghi lễ

Tục cướp vợ thường được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Người con trai chọn được cô gái mình thích, sẽ rủ thêm một số bạn bè hoặc người thân để chuẩn bị kế hoạch bắt vợ. Họ sẽ theo dõi và tìm cơ hội để tiếp cận cô gái, thường là khi cô gái đang đi chợ, đi học, đi làm hoặc đi chơi.
 • Bước 2: Người con trai sẽ dùng những cách khác nhau để thu hút sự chú ý của cô gái, như tặng quà, mời ăn uống, nói chuyện tán tỉnh hoặc hát ca. Nếu cô gái có tình ý, họ sẽ bắt tay vào việc bắt vợ. Nếu không, họ sẽ dùng vũ lực để kéo cô gái về.
 • Bước 3: Người con trai và đồng bọn sẽ nhanh chóng bắt cô gái lên xe hoặc lên lưng ngựa và đưa về nhà. Trên đường đi, họ sẽ dùng những biện pháp để ngăn cô gái chống cự hoặc kêu cứu, như bịt miệng, trói tay chân, đe dọa hoặc dùng vũ khí. Nếu gặp phải sự chống đối của người dân hoặc công an, họ sẽ bỏ chạy hoặc đánh nhau.
 • Bước 4: Khi đến nhà trai, cô gái sẽ được đưa vào phòng riêng và bị ép buộc quan hệ tình dục với người con trai. Đây là cách để người con trai khẳng định quyền sở hữu của mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục cướp vợ

Tục cướp vợ của người H’Mông có nguồn gốc từ lịch sử và văn hóa của dân tộc này. Người H’Mông là một trong những dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sống chủ yếu ở các vùng núi cao phía Bắc. Người H’Mông có nền văn hóa đặc sắc, phong phú và đa dạng, được biểu hiện qua các lễ hội, âm nhạc, trang phục, kiến trúc và các tục lệ trong đời sống hàng ngày. Một trong những tục lệ độc đáo và gây nhiều tranh cãi là tục cướp vợ.

Tục lệ này đã xuất hiện từ rất lâu
Tục lệ này đã xuất hiện từ rất lâu

Tục cướp vợ của người H’Mông có thể được hiểu là một hình thức tình yêu tự do, không bị ràng buộc bởi quy định của gia đình hay xã hội. Khi một chàng trai yêu một cô gái, anh ta sẽ cùng bạn bè đi kéo cô gái về nhà mình làm vợ. Đây là cách để chứng minh sự can đảm, quyết đoán và trách nhiệm của chàng trai.

Ngoài ra, tục cướp vợ cũng có ý nghĩa kinh tế, khi người phụ nữ sau khi lấy chồng sẽ trở thành lao động chính trong gia đình. Người phụ nữ sẽ giúp chồng làm ruộng, nuôi con và chăm sóc gia đình. Do đó, cướp vợ càng sớm càng tốt để có thêm người giúp đỡ.

Tuy nhiên, tục cướp vợ không phải lúc nào cũng dựa trên tình yêu thật sự giữa hai người. Đôi khi, chàng trai chỉ thích nhìn cô gái hoặc muốn có một người vợ xinh đẹp mà không quan tâm đến ý kiến của cô gái. Hoặc có những trường hợp chàng trai bị ép buộc phải cướp vợ bởi cha mẹ hoặc bạn bè để khoe khoang hay trả nợ. Những trường hợp này thường gây ra những hậu quả tiêu cực cho cả hai bên, như tảo hôn, bạo lực gia đình, ly hôn hay tự tử.

Xem thêm:

Tìm Hiểu Cúng Hóa Vàng – Văn Hóa Tín Ngưỡng Người Việt

Cách thức và nghi lễ

Tục cướp vợ của người H’Mông thường diễn ra vào các dịp lễ hội, như lễ Xuân, lễ Độc Lập, lễ Tết hay lễ Khăn Pô. Đây là những dịp mà người H’Mông có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tìm kiếm bạn đời. Khi một chàng trai đã chọn được cô gái mình yêu thích, anh ta sẽ cùng bạn bè hoặc anh em ruột đến nhà cô gái để thực hiện kế hoạch cướp vợ.

Chàng trai sẽ dùng những chiêu trò để thu hút sự chú ý của cô gái, như chơi đàn, hát ca, nói chuyện hay tặng quà. Sau đó, chàng trai sẽ nắm tay cô gái và kéo cô gái ra khỏi nhà.

Nếu cô gái không chống cự quá mạnh, có nghĩa là cô gái đồng ý làm vợ chàng trai. Nếu cô gái chống cự quyết liệt, có nghĩa là cô gái không muốn làm vợ chàng trai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cô gái bị ép buộc phải theo chàng trai vì sợ bị mất danh dự hoặc bị gia đình từ mặt.

Sau khi kéo cô gái về nhà mình, chàng trai sẽ giữ cô gái ở đó từ 3 đến 7 ngày. Trong thời gian này, chàng trai sẽ dùng những cách để làm cho cô gái yêu mình, như nấu ăn, tắm rửa, massage hay quan hệ tình dục. Nếu cô gái không muốn quan hệ tình dục, chàng trai sẽ không ép buộc mà chỉ ôm ấp hay vuốt ve.

Nếu cô gái muốn quay về nhà mình, chàng trai sẽ không ngăn cản mà chỉ xin lỗi và mong cô gái tha thứ. Nếu cả hai bên đều muốn tiến tới hôn nhân, chàng trai sẽ báo cho gia đình mình biết và chuẩn bị cho nghi lễ xin dâu.

Nghi lễ xin dâu của người H’Mông là một phần quan trọng trong tục cướp vợ. Đây là lúc hai gia đình gặp nhau để thương lượng về số tiền và số con gia súc mà chàng trai phải trả cho gia đình cô gái để được lấy vợ. Số tiền và số con gia súc này được gọi là trinh tiền hoặc trinh phí. Trinh tiền có ý nghĩa là bồi thường cho gia đình cô gái đã nuôi dưỡng và giáo dục con gái của họ. Trinh tiền thường dao động từ 10 đến 20 triệu đồng và từ 10 đến 20 con gia súc, tùy theo hoàn cảnh và thỏa thuận của hai bên.

Nếu chàng trai không có đủ tiền hoặc gia súc, anh ta có thể trả dần trong vòng 3 năm. Ngoài ra, chàng trai còn phải trả thêm một số tiền khác, như tiền mừng, tiền rượu, tiền cơm hay tiền lễ. Sau khi hai bên đã thống nhất về trinh tiền, họ sẽ cùng nhau ăn uống, ca hát và chúc phúc cho đôi uyên ương.

Vấn đề và giải pháp

Tục cướp vợ của người H’Mông có thể được coi là một nét văn hóa độc đáo và đẹp của dân tộc này. Tuy nhiên, tục cướp vợ cũng gây ra nhiều vấn đề cho cả hai bên, đặc biệt là cho phụ nữ. Một số vấn đề chính là:

Tục lệ này cũng đang dần xóa bỏ
Tục lệ này cũng đang dần xóa bỏ
 • Vi phạm quyền tự do và quyền lựa chọn của phụ nữ. Nhiều phụ nữ bị cướp vợ mà không được hỏi ý kiến hay biết trước. Họ bị ép buộc phải sống với người mà họ không yêu hoặc không hợp nhau. Họ bị mất đi quyền được yêu và được yêu thương.
 • Gây ra những xung đột gia đình và xã hội. Nhiều gia đình không chấp nhận con gái bị cướp vợ và coi đó là một sự nhục nhã. Họ có thể truy đòi con gái hoặc gây hấn với gia đình chàng trai. Ngoài ra, nhiều xã hội không công nhận hôn nhân cướp vợ và coi đó là một hành vi bất hợp pháp. Họ có thể trừng phạt hoặc kỳ thị những người tham gia tục cướp vợ.
 • Gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe và tâm lý của phụ nữ. Nhiều phụ nữ bị cướp vợ phải chịu đựng những áp lực và căng thẳng lớn trong cuộc sống mới. Họ có thể bị bạo lực, lạm dụng hay bỏ rơi bởi chồng hoặc gia đình chồng. Họ có thể mắc các bệnh tâm thần, trầm cảm hay tự tử.

Để giải quyết những vấn đề trên, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội và cộng đồng người H’Mông. Một số giải pháp có thể được áp dụng là:

 • Tuyên truyền và giáo dục cho người H’Mông về quyền con người, quyền của phụ nữ và các quy định pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình. Giúp người H’Mông hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của tục cướp vợ và khuyến khích họ tôn trọng ý muốn của con gái.
 • Thúc đẩy sự tiếp xúc và giao lưu giữa người H’Mông và các dân tộc khác. Tạo ra những cơ hội để người H’Mông có thể học tập, làm việc và giải trí ở các nơi khác nhau. Giúp người H’Mông mở rộng tầm nhìn và kiến thức, nâng cao ý thức và kỹ năng sống.
 • Hỗ trợ và bảo vệ cho những phụ nữ bị cướp vợ. Cung cấp cho họ những dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tài chính. Giúp họ có thể thoát khỏi những mối quan hệ bất hạnh hoặc bạo lực. Giúp họ có thể quay về với gia đình hoặc xã hội của mình.

Kết luận

Tóm lại, tục cướp vợ của người H’Mông là một nét văn hóa đặc sắc và đẹp của dân tộc này. Tuy nhiên, tục cướp vợ cũng gây ra nhiều vấn đề cho cả hai bên, đặc biệt là cho phụ nữ. Để giải quyết những vấn đề này, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội và cộng đồng người H’Mông. Bongdalu hy vọng rằng, trong tương lai, tục cướp vợ sẽ được thực hiện một cách có trách nhiệm và tôn trọng quyền lựa chọn của phụ nữ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *